Giới thiệu về Phần Lan và khu vực thủ đô

[Thông tin được cập nhật vào năm 2022]

Phần Lan có dân số khoảng 5.5 triệu người, và chỉ khoảng hơn 1 triệu dân sống ở khu vực thủ đô. Phần Lan là một quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức, với 87.3% người dân dùng tiếng Phần Lan và 5.2% dân số dùng tiếng Thụy Điển như là ngôn ngữ mẹ đẻ. Người Phần Lan cũng có khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt.

Khu vực thủ đô bao gồm 4 thành phố là Helsinki, Espoo, Vantaa và Kauniainen.

Helsinki là Thủ đô của Phần Lan, nằm trên một bán đảo phía nam trên bờ vịnh Phần Lan. Với dân số 656.000 người, Helsinki là trung tâm hành chính của đất nước. Đây là nơi Quốc hội Phần Lan triệu tập và là nơi hoạt động của chính phủ. Helsinki cũng là một trung tâm kinh doanh và văn hóa quan trọng, nơi 78% cư dân nói tiếng Phần Lan như ngôn ngữ mẹ đẻ, 6% nói tiếng Thụy Điển và 16% nói ngôn ngữ khác. Helsinki mong muốn trở thành nơi tăng trưởng bền vững lâu dài.

Espoo là thành phố lớn thứ hai của Phần Lan, với 291.000 cư dân. Espoo là đô thị đầu tiên ở Phần Lan sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức trong các hoạt động dịch vụ. Hầu hết cư dân Espoo nói tiếng Phần Lan, trong khi 7% nói tiếng Thụy Điển và khoảng 19% nói các ngoại ngữ khác.

Vantaa là thành phố lớn thứ tư của Phần Lan với 237.000 dân. Cũng giống như những nơi khác trong khu vực thủ đô, hầu hết người dân nói tiếng Phần Lan, khoảng 2,4% nói tiếng Thụy Điển và khoảng 20% ​​nói các ngôn ngữ khác. Sân bay Quốc tế Helsinki-Vantaa nằm ở Vantaa, nên đây là địa điểm đầu tiên mà hầu hết mọi người nhìn thấy khi đến đất nước này.

Kauniainen là đô thị nhỏ nhất trong khu vực các thành phố thủ đô, với dân số khoảng 9.960 người. Ban đầu là một cộng đồng ngoại ô gồm những biệt thự và khu vườn xinh đẹp, nơi đây trở thành thành phố riêng vào năm 1972. 59% cư dân nói tiếng Phần Lan, trong khi 36% nói tiếng Thụy Điển và chỉ 5% nói các ngôn ngữ khác.

[Theo Newcomer’s Guide]

Để được tư vấn du học và định cư Phần Lan, vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: +84 93 222 4162

Email: info@educitizens.com

Đăng ký tư vấn

Cuộn lên trên cùng